Cờ úp online – Link chơi ngay, cách chơi, lý do bạn nên chơi!

0
280

Cờ úp online là một trò chơi đang được rất nhiều người yêu thích. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu xem cờ úp là gì? Cách chơi cờ úp như thế nào nhé!

Super Login

Cờ úp là gì?

Cờ úp là một trò chơi đánh cờ giành cho 2 ngườichơi có xuất xứ từ Trung Hoa. Cờ úp đòi hỏi từ phía người chơi một sự tập trung cao độ và phải có một chiến lược tư duy cao hơn Cờ tướng. Nếu như bạn đã hiểu rõ cờ tướng và cảm thấy những đối thủ xung quanh không còn đáng gờm như ban đầu thì hãy đến với cờ úp.

co up online

Để chơi được cờ úp thì trước tiên bạn phải hiểu được cách chơi cờ tướng để biết được luật chơi, cách di chuyển trong bàn cờ cũng như nước đi của từng quân cờ. Khi chơi cờ úp, ngoài trí tuệ và tư duy thì bạn phải cần thêm một chút may mắn nữa. Chỉ cần một bước đi hay một phán đoán sai lầm là bạn có thể đẩy quân của mình vào thế bị động và gặp nhiều bất lợi.

Link chơi cờ úp online

Link chơi cờ úp online đã được các nhà cái cập nhật tại website của mình.

Cách chơi cờ úp online

Cờ úp là một trò chơi được biến tướng bởi cờ tướng. Lúc đầu, các quân cờ bị úp chỉ trừ quân Tướng và xáo trộn ngẫu nhiên sau đó sắp xếp theo thế trận cờ Tướng thông thường. Nước đi đầu tiên của cờ úp phải tuân theo luật đi của cờ tướng tại vị trí mà nó đang chiếm dữ. Sau nước đi đầu tiên, các quân cờ được lật ra và từ nước cờ thứ hai trở đi, quân cờ sẽ đi theo luật chơi cờ ngửa.

Luật đi của các quân cờ như sau:

-Tướng: Mỗi nước chỉ đi một ô, đi ngang hoặc đi dọc. Tướng luôn ở trong phạm vi “cung” Cung có nghĩa là gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch chéo.

-Sĩ: đi chéo, mỗi nước một ô. Sĩ luôn trong “cung” giống như tướng.

-Tượng: Đi chéo 2 ô mỗi nước, đi ngang hoặc dọc. Tượng không được phép qua song sang bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ nếu như có quân chắn giữa đường.

-Xe: Nước đi của xe đi ngang dọc hoặc khắp bàn cờ miễn là không có quân nào cản đường.

-Mã: Đi ngang 2 ô và đi dọc một ô, cho mỗi nước đi. Nếu có quân khác nằm cạnh mã và cản đường ngang hai hoặc cản đường dọc 2 thì mã không được phép đi đường đó.

-Pháo: Đi ngang hoặc dọc giống như xe. Điểm khác biệt là khi pháo muốn ăn quân của đối phương thì giữa pháo và quân muốn ăn phải có quân cản ở giữa.

-Tốt: Đi mỗi nước một ô. Nếu tốt chưa qua sông thì chỉ được đi thẳng tiến, mỗi nước một ô.

Những ngoại lệ trong nước đi của cờ úp:

Quân sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp ban cờ theo luật đi của nó

Quân tượng không bị giới hạn bên phần “sân nhà” mà có thể đi sang lãnh thổ của đối phương.

Quân tốt có thể xuất phát từ dưới đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng lên. Khi đã vượt sông có thể đi ngang qua hoặc đi thẳng lên, qua sông thì được đi ngang.

Những thuật ngữ thường được dùng trong cờ úp

Ăn quân: thường được dùng trong trường hợp khi di chuyển đến một vị trí đang đứng của quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

cach choi

Chống tướng: Hai tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà mà không có quân cản ở giữa. Nước đi mà để hai quân tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.

Chiếu tướng: Bất kì nước đi nào làm cho tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo.

Quân được bảo vệ: Một quân nếu được bảo vệ nếu quân đuổi của đối phương có thể ăn nó hoặc so thể bị ăn lại trong ngay bước tiếp theo. Ngoại trừ trường hợp là xe không bao giờ được gọi là bảo vệ nếu nó bị đuổi bởi pháo và mã của đối phương.

Kết thúc trận đấu:

-Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) mà bên kia không còn khả năng đỡ. Bên chiếu tướng thắng.

-Hết nước đi: Nếu một bên tới lượt đi nhưng không có nước đi hợp lệ, bên đó sẽ bị thua.

-Xin thua: Người chơi xin đầu hàng và chấp nhận thua

-Cầu hòa: Người chơi cầu hòa và được đối phương đồng ý. Ván chơi được xử hòa.

Lý do bạn nên chọn chơi cờ úp online

Cờ úp online là một sản phẩm mang đến cho người chơi những trải nghiệm mới mẻ, khác biết và hấp dẫn.

Khi chơi cờ úp online bạn sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng, bạn sẽ được xem và theo dõi những ván cờ đỉnh cao của các cao thủ đồng thời thảo luận, trao đổi những ý kiến đánh giá của riêng mình.

Những giải đấu cờ úp online thường xuyên được tổ chức khiến cho các cờ thủ có cơ hội rèn luyện, thi đấu cọ sát để phô diễn tài năng của mình cũng như giành được nhữn giải thưởng vô cùng hấp dẫn.

Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng tải cờ úp online về máy để các bạn có thể thỏa mãn đam mê với môn thể thao trí tuệ này. Chúc các bạn có những phút giây chơi vui vẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here